วิว กุลวุฒิ นักแบดมินตัน ผู้คว้าแชมป์โลกชายเดี่ยวคนล่าสุดจาก BWF

วิวกุลวุฒิ

วิว กุลวุฒิ ดีกรีแชมป์แบดมินตันชายเดี่ยว ของโลก คนล่าสุด ในรายการ BWF world championships 2023 ซึ่งตอนนี้ เขากำลังได้รับความสนใจ จากคนรักกีฬาแบดมินตัน ทั่วโลก ด้วยความที่ได้อันดับ 1 ของโลก ในรายการใหญ่ และเป็นเด็กหนุ่ม อนาคตไกล ที่มีแววจะคว้าแชมป์ อีกมากมาย ในอนาคต แถมยังเป็นคนไทยอีกด้วย และในวันนี้ เราก็จะมาเปิดประวัติ น้องวิวกุลวุฒิ ให้ทุกคน ได้ทำความรู้จักเขามากขึ้น ว่าเส้นทางการเป็นนักกีฬาแบดมินตัน ของเขานั้น น่าสนใจขนาดไหน

วิวกุลวุฒิ (1)

วิว กุลวุฒิ วิทิตศานต์ เกิดวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2544 ปัจจุบัน อายุ 22 ปี สูง 180 เซนติเมตร ในด้านการศึกษา ระดับประถมศึกษา น้องวิวเรียนที่ โรงเรียน ปิยะพงษ์วิทยา หลังจากนั้น ได้เรียนกับระบบการศึกษานอกโรงเรียน เพื่อจะได้ทุ่มเท กับการฝึกฝนแบดมินตัน ได้เต็มที่ สำหรับแบดมินตันนั้น ในตอนนี้น้องวิวสังกัดอยู่กับทาง สโมสรโรงเรียนแบดมินตัน บ้านทองหยอด เขาเริ่มฝึกฝน และเล่นเบดมินตัน ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดยการฝึกสอนจากคุณพ่อ ที่เป็นโค้ชแบดมินตันอยู่แล้ว เมื่อน้องวิวเริ่มสนใจแบดมินตัน และอยากจะฝึกซ้อม อย่างมืออาชีพ คุณพ่อจึงพาไปฝึกกับ ชมรมแบดมินตันเสนานิคม หลังจากนั้น น้องก็ไปเรียนกับทางชมรมแบดมินตันอมาตยกุล พออายุได้ 13 ปี วิว กุลวุฒิก็ได้เปลี่ยนมาเรียนที่ โรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด ซึ่งเป็นชมรมแบดมินตันปัจจุบัน ที่น้องสังกัดอยู่

วิวกุลวุฒิ (2)

ก้าวสู่การคว้าแชมป์ วิว กุลวุฒิคว้าแชมป์ แบดมินตันตั้งแต่ 9 ขวบ เมื่อปี 2552 ซึ่งเป็นการคว้าแชมป์ ระดับเยาวชน อายุต่ำกว่า 9 ปี ต่อมาในปี 2557 ได้เป็นแชมป์ การแข่งขันรายการแบดมินตันเยาวชน ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย รุ่นอายุต่ำกว่า 14 ปี และในรายการเดียวกัน น้องวิวเป็นแชมป์รุ่น 14 ปี ในปี 2558 แชมป์รุ่น 16 ปี ในปี 2559 แชมป์รุ่นอายุต่ำกว่า 19 ปี ในปี 2560 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้าย ของระดับเยาวชน ในรายการนี้แล้ว เรียกได้ว่า เหมาครองแชมป์รายการเดียวกัน ครบทุกปี ไม่ใช่แค่ระดับประเทศเท่านั้น น้องวิวกุลวุฒิ เมื่อตอนอายุ 16 ปียังเคยเป็นแชมป์ ในรายการแบดมินตันเยาวชน ชิงแชมป์โลก ประเภทชายเดี่ยว มาแล้ว ระดับโลกน้อง ก็เป็นคนไทยคนแรก ที่ทำได้ ตั้งแต่เป็นเยาวชน กันเลยทีเดียว

วิวกุลวุฒิ (3)

วิว กุลวุฒิกับอันดับโลก ที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในการแข่งขันแบดมินตันโลก ปี 2022 น้องวิวทำได้ถึงรองแชมป์โลก และ BWF (สหพันธ์แบดมินตันโลก) ได้จัดอันดับโลกใหม่ โดยน้องวิวขยับจากอันดับ 11 ของโลก ขึ้นมาเป็นอันดับ 10 จากนั้นก็แข่งขันรายการอื่น เก็บคะแนน มาจนอันดับขึ้นมาอยู่ที่ 8 และทำคะแนนสูงมากจากการได้แชมป์ทัวร์นาเมนต์ ระดับเวิลด์ทัวร์ ในรายการแข่งขัน โยเน็กซ์ ซันไรส์ อินเดีย โอเพ่น 2023 จนอันดับโลกขยับจากที่ 8 มาอยู่ที่ 6 และล่าสุดได้แชมป์ 2 รายการในปี 2023 คืออินเดีย โอเพ่น และ ไทยแลนด์ โอเพ่น ทำให้อันดับโลกขยับขึ้นมา จนถึงอันดับที่ 3 ของโลก ได้ในที่สุด เข้าชิงรายการชิงแชมป์โลก 2 ปีซ้อน ได้รองแชมป์ 1 ครั้งเมื่อปีที่แล้ว และล่าสุด คว้าแชมป์โลกประเภทชายเดี่ยว ในปี 2023 ได้สำเร็จ เป็นคนไทยลำดับที่ 3 ที่คว้าแชมป์โลก รายการ BWF ได้ ลำดับที่ 1 คือน้องเมย์ รัชนก ประเภทหญิงเดี่ยว ได้แชมป์โลกในปี 2013 ลำดับที่ 2 คือบาส เดชาพลกับปอป้อ ทรัพย์สิรี ซึ่งได้แชมป์โลกประเภทคู่ผสม ในปี 2021 นับเป็นประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ ของคนไทยอย่างมาก คาดว่าน้องวิวมีโอกาสเป็นอันดับ 1 ของโลก ได้ไม่ยากเลย

สำหรับใครที่อยากติดตามน้องวิว กุลวุฒิ เราก็มีวาร์ปมาแจกเช่นกัน

วิวกุลวุฒิ (4)

ช่องทางการติดตาม

ติดตามผลงาน ผ่านทาง ลิ้ง IG​ : kunlavut.v Facebook : Kunlavut Vitidasarn

ส่งต่อความน่ารัก